2012/02/10

Bò nấu rượu vang

---------------------------

Món ni tự học lóm trên mạng, áp dụng tùm lum tùm lê, may mà ăn cũng khá là ra hồn, mỗi tội làm lần đầu bị ít nước quá.

1. Nguyên liệu (cho 02 người ăn)
- 400g bắp bò ngon, loại nhiều gân ăn chắc ngon hơn. Hôm nọ  mình dùng miếng bò Úc, hơi mềm.
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 củ khoai tây vừa
- 1 bát rượu vang (thật ra liều lượng vang là tùy vào còn bao nhiêu vang dư, hêhhe, hoặc nếu sang, tự khui 1 chai vang, thì chỉ cần 1.5 bát vang đầy là rất thơm và ngon rồi)
- tiêu, muối, tỏi (thật nhiều tỏi), rau thơm

2. Cách làm:
- Bò rửa sạch, cắt miếng quân cờ dày khoảng 2 đầu ngón tay hoặc miếng vừa ăn
- Lấy nồi định dùng để nấu, ướp bò với muối, tiêu đập giập, thật nhiều tỏi, chút xí đường, đổ vang vào, mát xa bò một chút cho thấm. Cất ngăn mát từ 2-3 tiếng cho thật thấm (nếu để qua đêm càng tốt). Nhà mình làm buổi tối hôm trước, "bỏ quên" trong tủ lạnh, tối hôm sau bỏ ra hầm, ăn rất thấm. 
- Thêm nước ngập mặt thịt, hầm lửa nhỏ khoảng 30 phút (với bò mềm) và khoảng 45 phút (với bò gân) hoặc cho tới khi bò mềm hẳn.
- Cho cà rốt vào trước, 5 phút sau cho thêm khoai tây, ninh khoảng 5 phút, thêm hành tây cắt nhỏ, tắt lửa, đậy vung cho chín đều.
- Trút ra tô, thêm rau thơm, ăn nóng với bánh mì và muối tiêu ớt chanh.

Thơm mùi vang, mềm mại miếng bò, bánh mì giòn xốp, nhấm nháp thêm miếng vang càng ngon :X



Lâu lắm mới nấu ăn, cũng may là chưa lụt tay nghề.


Feb 2012.
Cmeo

No comments: