2012/02/15

Sách, đang có vài cuốn sách

---------------------------

Tít thì ăn rơ theo tít của anh Goldmund, nhưng kì thực sẽ chỉ viết về sách một tẹo thôi, và sẽ viết sau cơ. Cơ bản là cảm xúc hiện tại đang lan man sau khi lần mò đọc những entry cũ của một cô bạn.


1.

Em đã từng mơ lang thang châu Âu, yêu điên dại và không lý do một chàng trai lạ sẽ chỉ gặp 1 lần? Em đã từng yêu thương nồng nàn và được nhung nhớ, mong đợi cuồng si? Em đã từng khóc ngất chỉ vì những lý do vụn vặt, đổ vỡ hoặc chỉ đơn giản vì em không kiềm nén được bản thân mình? Em đã từng ngất ngây say cà phê, uống một mình, rầu rĩ một mình? Em đã từng viết một cách dễ dàng và giải thoát trái tim mình? 


Em đã từng. Không đếm được số lần. 
Em đã từng. Cuồng nhiệt và hờ hững cùng lúc. Rất duyên dáng và không đáng trách. 
Em đã từng. Trẻ dại và ngông cuồng, buông mọi thứ theo chiều cảm xúc. Và không hối tiếc một lần. Em đang hối tiếc? Em có còn như ngày xưa? Hay bởi theo quy luật của Mác hoặc Lenin gì đó, vạn vật không có gì là bất biến, thay đổi là một phần tất yếu của sự tồn tại? Em phải thay đổi để có được mọi thứ em đang có? Phải chăng? 

Em không biết, và dù đã cố gắng tự lý giải cho bản thân, nhưng em vẫn không thể hiểu thấu đạt mọi thứ. 

2. 

Có khi ngay từ cách dùng ngôi thứ 3 không xác định để tự ám chỉ mình, tôi/em đã tự mặc cho mình một cái áo khoác mỏng manh yếu ớt và dễ đổ vỡ? 

3. 

Tôi (ừ, với sách thì em là Tôi) yêu sách. Tình yêu giản dị mà bền vững, không hẳn là bất biến theo thời gian nhưng tựu chung lại thì không có sự biến mất đột ngột hoặc thay đổi một cách quá thường xuyên. Chỉ là thỉnh thoảng thì lơi là đọc một tí, điều này thì không đồng nghĩa với việc không yêu sách, mà chỉ là vì hoàn cảnh xung quanh chưa cho phép. Thế thôi. Còn dạo này thì tình yêu sách đang quay trở lại nồng nhiệt và cuồng nhiệt hơn bao giờ hết. Hơi giật mình một chút, sau khi lục lọi trí nhớ, tôi nhận ra những cuốn sách mình thích/thường đọc không có chung gout nhất định ngoài việc là nội dung thường hơi lơ tơ mơ không rõ ràng và nhân vật thì hơi kém vui. Ô hay, thế cũng là những điểm chung rồi còn gì. 

(tạm dừng một tẹo) 

No comments: